B1: Giới thiệu về CSS - Cascading Style Sheets - css là gì?

B1: Giới thiệu về CSS - Cascading Style Sheets - css là gì?

CSS-Cascading Style Sheets tạm dịch là tờ mẫu theo Style Sheets là một ngôn ngữ quy định cách trình bày cho các tài liệu viết bằng HTML, XHTML, XML, SVG, hay UML
27519/10

Tự học CSS

B1: Giới thiệu về CSS - Cascading Style Sheets - css là gì?

CSS-Cascading Style Sheets tạm dịch là tờ mẫu theo Style Sheets là một ngôn ngữ quy định cách trình bày cho các tài liệu viết bằng HTML, XHTML, XML, SVG, hay UML

 Hay hiểu đơn giản hơn: CSS can thiệp vào các tài liệu viết bằng HTML, XHTML, XML, SVG, hay UML, làm thay đổi bản chất, ý nghĩa của các thẻ đó.

Cascading Style Sheets, css, tự học css, học css qua ví dụ, thực hành css, html&css

Tại sao CSS?

Nếu bạn đã từng học qua HTML thì cũng biết HTML cũng hỗ trợ một số thuộc tính định dạng cơ bản cho text, picture, table, … nhưng nó không thật sự phong phú và chính xác như nhau trên mọi hệ thống.

CSS cung cấp cho bạn hàng trăm thuộc tính trình bày dành cho các đối tượng với sự sáng tạo cao trong kết hợp các thuộc tính giúp mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, hiện tại CSS đã được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt, nên bạn hoàn toàn có thể tự tin trang web của mình có thể hiển thị hầu như “như nhau” dù trên một hệ thống sử dụng Windows, Linux hay trên một máy Mac miễn là bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt mới nhất.

Sử dụng các mã định dạng trực tiếp trong HTML tốn hao nhiều thời gian thiết kế cũng như dung lượng lưu trữ trên đĩa cứng. Trong khi đó CSS đưa ra phương thức “tờ mẫu ngoại” giúp áp dụng một khuôn mẫu chuẩn từ một file CSS ở ngoài.

Nó thật sự có hiệu quả đồng bộ khi bạn tạo một website có hàng trăm trang hay cả khi bạn muốn thay đổi một thuộc tính trình bày nào đó. Hãy thử tưởng tượng bạn có một website với hàng trăm trang và bạn muốn thay đổi font chữ hay màu chữ cho một thành phần nào đó. Đó thật sự sẽ là một công việc buồn chán và tốn nhiều thời gian. Nhưng với việc sử dụng CSS việc đó là hoàn toàn đơn giản cũng như là bạn có một trò ma thuật nào đó.

Ngoài ra, CSS còn cho phép bạn áp đặt những kiểu trình bày thích hợp hơn cho các phương tiện khác nhau như màn hình máy tính, máy in, điện thoại,…

CSS được cập nhật liên tục mang lại các trình bày phức tạp và tinh vi hơn. Ngay lúc này đây, bạn có thể tìm hiểu về CSS3 & HTML5 được rồi đấy

Học CSS cần những gì?

Thật sự không có một điều kiện gì được quy định khi học CSS. Nhưng ở một khía cạnh nào đó thì một sự chuẩn bị cho một cuộc hành trình dù là dễ nhất vẫn không thừa vì ít nhất nó sẽ giúp bạn làm tốt hơn.

Hành trang thứ nhất mà bạn nên có là một kiến thức về HTML, nó không thật sự cần thiết nếu bạn chỉ dùng CSS để trình bày cho một trang HTML có sẵn (như làm skin cho blog chẳng hạn), nhưng bạn vẫn cần biết ý nghĩa một số thẻ HTML, nó sẽ có ích khi bạn viết CSS.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự thiết kế, trình bày một trang web của riêng mình thì tùy theo quy mô trang web, bạn cần phải học thêm cả HTML, XHMTL, Javascript và một số ngôn ngữ lập trình web khác.

Hành trang thứ hai chính là một trình soạn thảo văn bản để bạn có thể viết mã CSS.

Bạn có thể sử dụng 1 trong các công cụ hỗ trợ như là: DreamWeaver, phpDesign, TopStyle, ... Tuy nhiên, theo iTNET, bạn nên sử dụng 1 công cụ đơn giản như là ... notepad chẳng hạn. Nó sẽ giúp bạn nhớ nhiều hơn các thuộc tính và giá trị của css đấy.

Hành trang thứ ba của bạn chính lả một phiên bản mới nhất của trình duyệt mà bạn thường dùng.

Và một điều nữa mà iTNET muốn đề nghị đó là các bạn hãy dành một ít thời gian để thực hành CSS sau mỗi bài học nó sẽ thật sự có ích cho bạn. Thực hành chẳng những giúp bạn vận dụng nhuần nhuyễn các bài học mà còn có tác dụng explain ngược lại những lý thuyết mà bạn chưa hiểu.

Bây giờ nếu bạn đã thật sự chuẩn bị chúng ta hãy chuyển qua chương tiếp theo để thật sự bước chân vào thế giới CSS.

Các phần mềm cần chuẩn bị cho bài học sau

1. TopStyle --> lên google Search topstyle lite (free) thôi nhé

2. phpDesign hoặc DreamWeave hoặc Frontpage, ... cái gì có thể soạn thảo HTML là được rồi.


Công ty thiết kế website, lập trình phần mềm NEVICOM

Công ty thiết kế website, lập trình phần mềm NEVICOM

Bài viết khác:

Bình luận

Top