Chinh phục giao diện làm việc mới của Gmail

Chinh phục giao diện làm việc mới của Gmail

Giao diện mới của Gmail đi kèm với một số tính năng và tùy chọn mới, được sắp đặt ở đâu đó mà bạn có thể chưa nhận thấy. Bỏ ra một ít thì giờ để khám phá giao diện mới này sẽ giúp bạn tận dụng được những tiện nghi mà Gmail đem lại cho công việc của mình, chẳng hạn như sắp xếp hộp thư đến theo nhiều cách khác nhau để dễ theo dõi và quản lý.
12189/10

Thủ thuật - mẹo vặt

Chinh phục giao diện làm việc mới của Gmail

Giao diện mới của Gmail đi kèm với một số tính năng và tùy chọn mới, được sắp đặt ở đâu đó mà bạn có thể chưa nhận thấy. Bỏ ra một ít thì giờ để khám phá giao diện mới này sẽ giúp bạn tận dụng được những tiện nghi mà Gmail đem lại cho công việc của mình, chẳng hạn như sắp xếp hộp thư đến theo nhiều cách khác nhau để dễ theo dõi và quản lý.

Giao diện mới của Gmail được giới thiệu vào cuối tháng 4/2012 vừa qua với nhiều bổ sung, làm cho nó trở nên thân thiện với nhiều tùy biến, tùy chọn giúp tối ưu hóa hiệu quả và năng suất làm việc của bạn. Dưới đây là một số thủ thuật giúp những người mới sử dụng có thể tận dụng tối đa những lợi điểm do giao diện mới này đem lại.

Hiển thị hộp thư đến

Mặc định email trong tài khoản Gmail của bạn được thiết lập ở chế độ Comfortable, hiển thị phần nội dung có thể in với kích thước khá lớn. Bạn có thể điều chỉnh cách thức chúng hiển thị bằng cách bấm vào tab Settings hình bánh răng ở góc trên bên phải và chọn một trong hai chế độ: Cozy (làm cho font và khoảng cách nhỏ hơn một chút) hoặc Compact (làm cho giao diện nhỏ hơn nhiều). Với chế độ Compact, hộp thư đến của bạn sẽ trông đầy đủ và gọn gàng hơn.

Phân loại hộp thư đến

Bạn có thể sắp xếp các tin nhắn trong hộp thư đến của mình, giúp cho việc tìm kiếm và quản lý trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn. Để làm điều này, bạn di chuyển đến Inbox sẽ thấy một mũi tên nhỏ xuất hiện, hãy bấm vào nó để mở cửa sổ tùy chọn hiển thị cho hộp thư, mỗi tab liệt kê những cách sử dụng tốt nhất phù hợp với mục đích sử dụng Gmail của bạn. Bạn cũng có thể thay đổi hộp thư của mình để phân loại trong menu phía trên tin nhắn email bằng cách bấm vào loại hộp thư đến.

Tạo một bộ lọc

Với Gmail, bạn có thể tạo một bộ lọc từ bên trong hộp tìm kiếm bằng cách bấm vào nút More và sau đó chọn Create Filter. Bây giờ bạn có thể cài đặt các bộ lọc một cách dễ dàng liên quan đến các mail được gán dấu sao, mai đánh dấu quan trọng hay mail cá nhân... Đây là cách tuyệt vời để làm cho việc lọc thư dễ dàng hơn bởi chúng không bị pha trộn với các phần còn lại của tất cả tin nhất phù hợp với mục đích sử dụng Gmail của nhắn có trong hộp thư đến.

Tùy chỉnh việc tìm kiếm

Google có lợi thế vượt trội với sức mạnh của các công cụ tìm kiếm, giúp bạn có thể tìm kiếm thông tin trên Gmail dễ dàng. Bạn cũng có thể tìm kiếm trong tài khoản Gmail bằng cách nhập thông tin thu hẹp vào các trường liên quan đến phạm vi tìm kiếm của mình.

Thiết lập tùy chọn cho các nút button

Những thiết lập mặc định cho các nút giao diện Gmail mới đều có dạng biểu tượng khiến người mới sử dụng không biết chức năng của chúng là gì. Việc thay đổi các biểu tượng trên các nút thành dạng văn bản sẽ giúp bạn có thể hiểu được ý nghĩa từng nút dễ dàng hơn. Để thực hiện, bạn vào mục Settings và di chuyển chuột xuống một chút để thấy các thiết lập cho Button Labels. Tại đây, bạn có thể thay đổi thiết lập mặc định là Icons trở lại dạng Text, xong di chuyển xuống dưới cùng của danh sách cài đặt và chọn Save Settings. Bây giờ các nút của bạn sẽ hiển thị dòng chữ cho các chức năng tương ứng.

Thiết lập cho nhãn

Gmail sử dụng hệ thống Label (nhãn) thay vì thư mục như hầu hết các dịch vụ email khác. Mỗi nhãn có một tab tùy biến, nơi bạn có thể thay đổi màu sắc của nhãn đó để giúp dễ dàng phân biệt và nhận ra nó. Để thực hiện, bạn bấm chuột vào màu sắc mà mình muốn sử dụng cho các nhãn, bạn cũng có thể đổi tên, loại bỏ nhãn, hoặc thêm một nhãn phụ.

Thiết lập cho các ngôi sao

Những ngôi sao màu vàng thể hiện mức độ quan trọng của các bức thư, và bạn sẽ dành cho chúng sự chú ý nhiều hơn. Bạn có thể tùy chỉnh mã màu cho các hình ngôi sao của mình ở trong tab Settings. Tại đây bạn kéo thanh trượt xuống dòng Stars, thiết lập các màu sắc cho dấu sao khi có sử dụng (In Use) hoặc khi không sử dụng (Not in use) theo ý muốn, sau đó kích hoạt chúng.

Để sử dụng các nút ngôi sao này, hãy bấm vào ngôi sao bên cạnh các email mà bạn muốn làm nổi bật và lựa chọn mã màu sắc mà bạn cần áp dụng cho mục đó. Những màu sắc này phụ thuộc vào các thiết lập trong mục In Use mà bạn đã thiết lập ở phần trên.

Thiết lập vòng tròn

Một tính năng mới trong giao diện Gmail là sự kết hợp với vòng tròn của Google+ vào trong thiết lập email. Khi kích hoạt tính năng Circles và kích hoạt thêm mục Show In Message List, những tin nhắn gửi đến sẽ hiển thị trên một thẻ đầy màu sắc nếu người gửi được nằm trong danh sách những vòng tròn trên Google+ của bạn.

Bạn cũng có thể quản lý và chỉnh sửa vòng tròn Google+ của mình từ bên trong trang Gmail bằng cách vào tab Circles rồi bấm vào mũi tên chỉ xuống, chọn Edit Circles.

Thay đổi theme và thanh slide

Gmail Themes là nơi giúp bạn chèn thêm những màu sắc ưa thích cho bảng điều khiển email của mình, và nếu có nhiều hơn một tài khoản, các theme này còn có thể giúp bạn xác định nhanh tài khoản đang sử dụng mà không cần phải dựa vào địa chỉ email. Bạn có thể tìm và chọn một số màu sắc hoặc hình ảnh nền cho theme trong tab Themes dưới menu Settings.

Bảng điều khiển mặc định bố trí ở phía bên phải của màn hình, nhưng nếu muốn dùng không gian này cho việc trò chuyện (chat), bạn bấm vào Labs, trong tab Settings, hãy kích hoạt mục Right Side Chat trong danh sách hiển thị.


Công ty thiết kế website, lập trình phần mềm NEVICOM

Công ty thiết kế website, lập trình phần mềm NEVICOM

Bình luận

Top