Bài 13: Tìm hiểu về PolyStar Tool - tự học flash cơ bản

Bài 13: Tìm hiểu về PolyStar Tool - tự học flash cơ bản

Phần lý thuyết bổ sung cho bài thực hành bai 12. Những thông tin cơ bản về công cụ PolyStar Tool mà bạn đọc cần nắm rõ.
11589/10

Tự học Adobe Flash CS4

Bài 13: Tìm hiểu về PolyStar Tool - tự học flash cơ bản

Phần lý thuyết bổ sung cho bài thực hành bai 12. Những thông tin cơ bản về công cụ PolyStar Tool mà bạn đọc cần nắm rõ.

Để chọn PolyStar Tool, bạn bấm vào biểu tượng Rectangle Tool trên thanh công cụ và giữ chuột vài giây cho menu phụ hiện ra. Bấm chọn PolyStar Tool:

Sau khi chọn PolyStar Tool, chuột sẽ chuyển sang hình dấu +. Để vẽ, bạn bấm chuột vào vị trí đầu, kéo chuột đến vị trí cuối và nhả chuột ra để thu được một hình đa giác hoặc hình ngôi sao (xem phần tùy chọn tiếp theo phía dưới). Nếu bạn giữ phím Shift trong khi vẽ, bạn có thể xác lập vị trí đỉnh của đa giác (hoặc ngôi sao) tùy theo hướng bạn kéo chuột sang phải, sang trái, lên trên hoặc xuống dưới.

 

Property Inspector sẽ tự động cập nhật để cung cấp các thông tin liên quan đến PolyStar Tool như sau:

Ngay dưới Property Inspector là biểu tượng một đa giác kèm dòng chữ cho biết bạn đang chọn PolyStar Tool

Ngay dưới phần Fill and Stroke là phần chọn màu cho viền (Stroke-bên trái) và ruột (Fill-bên phải).

Bạn chọn màu từ bảng màu khi bấm vào ô màu đen kế bên cây bút chì để thiết lập màu cho viền hoặc ô màu đỏ bên phải kế bên thùng nước sơn để thiết lập màu cho ruột của đa giác hoặc ngôi sao:

Kế đến là chọn độ lớn của đường viền. Bạn có thể nắm kéo thanh trượt nằm ngay bên phải chữ Stroke hoặc gỏ số trực tiếp vào ô bên phải. Khi bạn kéo thanh trượt, ô bên phải sẽ cập nhật giá trị tùy theo vị trí thanh trượt.

Phần tiếp theo là chọn kiểu dáng cho đường viền. Nếu bạn bấm vào hình tam giác đen kế bên cây bút chì, bạn có thể chọn một trong các kiểu đường viền sau đây:

Nếu bạn bấm vào cây bút chì, bạn có thể tùy biến thêm các thông số phụ cho đường viền trong hộp thoại sau đây:

Bạn có thể thử nghiệm để tìm cho mình một kiểu dáng đường viền ưng ý. Tuy nhiên cần lưu ý một điều là kiểu dáng phức tạp sẽ làm tăng kích thước cuối cùng của tác phẩm.

Phần Scale giúp hiển thị đường viền khi được phóng to hoặc thu nhỏ. Nếu bấm vào hình tam giác đen, bạn sẽ có các tùy chọn sau đây:

Normal: Thay đổi theo giá trị scale.

Horizontal: Chỉ scale theo chiều ngang.

Vertical: Chỉ scale theo chiều dọc.

None: Không thay đổi theo giá trị scale.

Nếu chọn ô Hinting, Flash sẽ tự điều chỉnh để làm tròn  giá trị stroke, tránh xuất hiện những nét nhòe trên đường thẳng nằm ngang hoặc thẳng đứng.

Tùy chọn Cap giúp bạn thể hiện kiểu dáng đầu mút của đường thẳng. Nếu bấm vào hình tam giác đen, bạn sẽ có các tùy chọn sau đây:

Join giúp bạn thể hiện kiểu dáng chỗ giao nhau của hai đường thẳng. Bạn sẽ thu được các chọn lựa sau đây khi bấm vào hình tam giác đen:

Options… ở mục Tool Settings giúp bạn chọn lựa kiểu hình vẽ là đa giác (polygon) hay ngôi sao (star) và điều chỉnh các thông số khác.

Ở mục Style bạn bấm cho menu xổ xuống và chọn polygon hoặc star.

Ở mục Number of Sides: bạn gỏ vào giá trị theo nhu cầu, tối thiểu là 3, tối đa là 32.

Ở mục Star point size:  bạn gỏ vào giá trị theo nhu cầu để xác định độ nhọn các cánh của ngôi sao, tối thiểu là 0.00, tối đa là 1.00. 

Xem ví dụ các giá trị khác nhau của Star point size ở hình bên trái. Nhận xét: giá trị càng nhỏ, cánh ngôi sao càng nhọn.

Tìm hiểu về Shape Hint

Thông thường khi mở một file flash document, bạn không nhìn thấy Shape Hint. Để nhìn thấy Shape Hint bạn chọn View > Show Shape Hints từ menu (hoặc phím tắt Ctrl+Alt+H).

Để thêm Shape Hint bạn phải chọn keyframe đầu của Shape Tween. Nếu bạn chọn nhầm keyframe cuối, lệnh Add Shape Hint từ menu sẽ bị mờ đi.

Nếu bạn đã có sẵn Shape Hint trên hình, bạn có thể kích hoạt menu ngữ cảnh bằng cách rê chuột vào một Shape Hint có sẵn và bấm phím phải chuột.

Khi menu ngữ cảnh xuất hiện, bạn có thể chọn một trong các tùy chọn sau:

- Add Hint: thêm một Shape Hint.

- Remove Hint: gỡ bỏ Shape Hint hiện có.

- Remove All Hints: gỡ bỏ tất cả Shape Hint.

- Show Hints: bấm chọn mục này để giấu các Shape Hint. Để có thể nhìn thấy Shape Hint trở lại, bạn chọn View > Show Shape Hints từ menu.

Nếu bạn chọn nhầm keyframe cuối của Shape Tween, các mục của menu ngữ cảnh bị mờ, trừ mục Show Hints có thể chọn được. Nếu bạn chọn mục này, các Shape Hint sẽ được giấu đi.

Các Shape Hint được ký hiệu theo bộ chữ cái tiếng Anh, từ a tới z. Như vậy, bạn có thể thêm được tối đa 26 Shape Hint. Tuy nhiên, có thể bạn không cần thêm nhiều mà chỉ cần một số Shape Hint nhất định và kiểm tra nếu thấy kết quả đạt yêu cầu là được. Thông thường sau khi thêm một Shape Hint và di chuyển đến vị trí cần thiết thì bạn kiểm tra thử, nếu chưa đạt thì thêm Shape Hint khác rồi thử tiếp. Không nên thêm nhiều Shape Hint cùng một lúc rồi thử.

Shape Hint ở keyframe cuối có màu xanh, ở keyframe đầu có màu vàng. Khi mới được thêm vào, Shape Hint có màu đỏ vì chưa được di chuyển đến vị trí viền ngoài của đối tượng. Nếu bạn di chuyển Shape Hint đến vị trí mới nhưng không nằm trên viền của đối tượng, Shape Hint cũng có màu đỏ và kết quả thu được không như ý muốn.

Ngoài ra, nếu bạn có nhiều Shape Hint thì lưu ý thứ tự Shape Hint ở keyframe đầu và keyframe cuối phải phù hợp nhau. Ví dụ ở keyframe đầu bạn xếp Shape Hint theo thứ tự là abc, thì ở keyframe cuối không nên xếp theo theo thứ tự acb mà phải là abc.

Shape Hint sẽ hoạt động tốt nhất nếu bạn đặt chúng theo thứ tự ngược chiều kim đồng hồ và bắt đầu từ góc trên bên trái.

Nguồn từ nhipsongso.tuoitre.vn


Công ty thiết kế website, lập trình phần mềm NEVICOM

Công ty thiết kế website, lập trình phần mềm NEVICOM

Bình luận

Top