Thua kiện, Samsung bồi thường hơn 1 tỷ USD cho Apple

Thua kiện, Samsung bồi thường hơn 1 tỷ USD cho Apple

Một hung tin đến với nhà sản xuất Hàn Quốc, khi mới đây tòa án Liên bang Mỹ đã đưa ra phán quyết Samsung vi phạm bằng sáng chế của Apple và phải bồi thường số tiền hơn 1 tỷ USD.
10169/10

Tin công nghệ

Thua kiện, Samsung bồi thường hơn 1 tỷ USD cho Apple

Một hung tin đến với nhà sản xuất Hàn Quốc, khi mới đây tòa án Liên bang Mỹ đã đưa ra phán quyết Samsung vi phạm bằng sáng chế của Apple và phải bồi thường số tiền hơn 1 tỷ USD.

Sau 21 giờ 37 phút cân nhắc và bàn bạc, các vị bồi thẩm đoàn đã đi đến kết luận cuối cùng trong vụ kiện tụng giữa Apple vs Samsung, theo đó nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ phải bồi thường số tiền lên đến 1,049 tỷ USD vì đã vi phạm một số bằng sáng chế của Apple liên quan đến tính năng màn hình cảm ứng, chẳng hạn như chức năng cảm ứng đa chạm và phóng to. Tòa án liên bang cũng cho rằng các thiết bị của Samsung vi phạm bằng sáng chế thiết kế của Apple chẳng hạn như giao diện các biểu tượng iPhone.

Tòa án Mỹ kết luận Samsung vi phạm bằng sáng chế của Apple

Các vị bồi thẩm đoàn cho rằng Apple gần như đã áp đảo hoàn toàn Samsung trong vụ kiện tụng này, và đi đến kết luận rằng Samsung đã vi phạm 7 bằng sáng chế liên quan đến các thiết bị của Apple. Tuy nhiên, công ty của Mỹ sẽ không nhận được số tiền 2,5 tỷ USD như yêu cầu của họ đề ra, mà chỉ nhận được số tiền chính xác là 1,049.343.540 USD.

Bồi thẩm đoàn cho rằng vi phạm bằng sáng chế mà Samsung đã cáo buộc Apple là không có cơ sở. “Apple không sử dụng lại các bằng sáng chế hay các tiện ích mà Samsung cung cấp”. Như vậy, công ty Hàn Quốc sẽ không nhận được bất cứ một khoản đền bù nào từ nhà táo.

Mặc dù vậy, Apple cũng không hoàn toàn đạt được mục đích cuối cùng. Bồi thẩm đoàn nhận thấy nhóm luật sư của Apple đã không chứng minh được Samsung đã vi phạm luật chống độc quyền hay vi phạm thoả thuận với ETSI. Tuy nhiên, đây là niềm động viên ít ỏi mà Samsung có được. Tòa án cũng kết luận rằng, Samsung không thể sử dụng các bằng sáng chế 516 và 941 (hai bằng sáng chế này liên quan đến việc truyền các gói tín hiệu và kiểm soát năng lượng của kết nối 3G trên các thiết bị di động) để chống lại Apple do “bằng sáng chế hết hiệu lực”, trong trường hợp này. Được biết, vấn đề mà Samsung đang mang ra kiện phụ thuộc vào chip băng tần cơ sở (baseband) do Intel sản xuất, Apple chỉ đi mua lại và sử dụng mà thôi.

Khi bản án được công bố trong phòng xét xử, mọi chuyện diễn biến xấu đi với Samsung ngay từ giây phút đầu tiên. Samsung đã vi phạm bằng sáng chế “nảy lại khi ảnh được cuộn hết” của Apple trên tất cả các sản phẩm bị công ty có trụ sở tại Cupertino cáo buộc. Ngoài ra hãng điện tử Hàn Quốc cũng bị tuyên đã sao chép 2 bằng sáng chế có tính năng cuộn hoàn toàn và sử dụng cử chỉ “gesture” từ 2 đầu ngón tay.

Bằng sáng chế chạm để phóng to hoặc thu nhỏ của Apple cáo buộc Samsung vi phạm đã không được tòa án nhắc đến. Cuối cùng, bồi thẩm đoàn còn phát hiện ra rằng công ty mẹ Samsung Electronics Co., Ltd còn có 2 thiết bị khác được cho là có dấu hiệu vi phạm trong vụ kiện xâm phạm 3 bằng sáng chế tiện ích.

Trước đó không lâu, toà án Hàn Quốc đã phán quyết Apple vi phạm vào bằng sáng chế của Samsung về cách thức giao tiếp giữa smartphone và kết nối 3G. Trong khi đó thì Samsung cũng bị buộc tội đã xâm phạm trái phép vào bằng sáng chế thao tác cuộn trang trên các thiết bị sử dụng iOS của Apple.

Toà án Hàn Quốc cũng quyết định Apple sẽ bị cấm bán các sản phẩm iPhone 4S và iPad 2 tại Hàn Quốc và phả bồi thường cho Samsung khoảng 35.000 USD (tương đương 700 triệu đồng). Về phía Samsung, tòa án này cũng cấm Samsung bán các sản phẩm Galaxy S, Galaxy S II, Galaxy Nexus, Galaxy Tab, Galaxy Tab 10.1 và phải chịu mức phí bồi thường cho đối thủ khoảng 22.000 USD (440 triệu đồng).


Công ty thiết kế website, lập trình phần mềm NEVICOM

Công ty thiết kế website, lập trình phần mềm NEVICOM

Bình luận

Top