Leaf 2006 - Lập mạng LAN ảo cho các máy tính qua Internet

Leaf 2006 - Lập mạng LAN ảo cho các máy tính qua Internet

Có nhiều phần mềm giúp tạo một mạng LAN ảo qua đường truyền Internet để các máy có thể cùng chơi game on/off line, chia sẻ dữ liệu với nhau. Trong số đó, phần mềm của hãng Leaf Networks được sử dụng phổ biến do tính hiệu quả và miễn phí.
22459/10

Phần mềm - tiện ích hay

Leaf 2006 - Lập mạng LAN ảo cho các máy tính qua Internet

Có nhiều phần mềm giúp tạo một mạng LAN ảo qua đường truyền Internet để các máy có thể cùng chơi game on/off line, chia sẻ dữ liệu với nhau. Trong số đó, phần mềm của hãng Leaf Networks được sử dụng phổ biến do tính hiệu quả và miễn phí.

Việc thiết lập một mạng LAN ảo qua đường truyền ADSL có nhiều ưu điểm trong việc chia sẻ dữ liệu trực tuyến, khả năng bảo mật dữ liệu cao, đặc biệt bạn còn có thể cùng nhau chơi game như chơi trên một mạng LAN thực sự. Có nhiều chương trình giúp thực hiện mục đích này, trong đó có Leaf 2006 (phiên bản 1.6.5.3 được phát hành ngày 7/9/2010) của Leaf Networks là chương trình nhỏ gọn, miễn phí, và đặc biệt là không giới hạn IP của Việt Nam, được đánh giá là tốt hơn Himachi. Chương trình tương thích Windows 2000/XP/Vista/7 và Linux, có thể tải: http://downloads.leafnetworks.net/latest/LeafSetup.exe hoặc link rút gọn: http://tinyurl.com/leafnetworks.

Để sử dụng chương trình, bạn thực hiện theo các bước sau đây.

1. Cài đặt

Lưu ý: để dùng được phần mềm này, máy tính của bạn phải được cài sẵn NET Framework 2.0 trở lên. Nếu chưa có, bạn có thể tải NET Framework tại địa chỉ rút gọn: http://tinyurl.com/tai-dotnet. Sau khi tải Leaf về, bạn cài đặt bình thường như các phần mềm thông thường khác.

2. Khởi động, đăng ký và đăng nhập

Khởi động chương trình và bấm vào Click here to login trong cửa sổ xuất hiện. Nếu chưa có tài khoản đăng nhập, bạn bấm Get a new account.

Tiếp theo, xuất hiện một form để đăng ký tài khoản. Ở mục First name bạn nhập họ của mình, ở mục Last name bạn nhập tên đệm và tên mình vào (ở mục này bạn phải gõ tiếng Việt không dấu và không được có dấu cách), ở mục UserID, Password, Re-enter password, Email bạn lần lượt điền tên đăng nhập, mật khẩu và email của mình, cuối cùng chọn Next > Finish.

Sau khi đăng ký thành công, bạn điền tên đăng nhập, mật khẩu vào và bấm Get connected để đăng nhập.

3. Kết bạn

Để tạo được một mạng LAN ảo, trước tiên bạn cần kết bạn, hay nói cách khác là chọn đối tượng để tạo mạng LAN ảo. Để kết bạn, tại giao diện chính của chương trình (khi đã đăng nhập) bạn chọn Add Member > Add Member, sau đó nhập Leaf ID hay địa chỉ email của bạn bè vào rồi chọn Look up. Khi đã tìm được đối tượng kết nối, bạn chọn đối tượng đó và bấm Select, ngay lập tức ở mục My Friends sẽ xuất hiện tên người cần kết bạn, bạn chọn Next > Finish để gửi yêu cầu kết bạn. Chỉ cần người ấy đồng ý yêu cầu kết bạn của bạn thì xem như đã hoàn tất công việc. Nếu người ấy online thì nick của họ sẽ sáng lên trong danh sách của bạn.

4. Tạo mạng LAN ảo

Tại giao diện chương trình bạn bấm chọn thẻ Share. Tiếp theo tại mục Select Network bạn chọn Nhóm Bạn rồi chọn Permissions ở mục Private Network để cho phép những người được chọn tham gia vào mạng của bạn. Sau đó đánh dấu chọn người mà bạn muốn tạo mạng LAN ảo, rồi chọn Done.

Mạng LAN ảo đã đượ c hình thành và hai người có thể kết nối được với nhau. Bây giờ, muốn chơi các game offline với nhau thì bạn chỉ cần điền đúng địa chỉ IP của người kia vào trong mục chơi qua LAN của game là được.

Thử nghiệm cho thấy chơi game FIFA07 qua mạng LAN ảo bằng phần mềm này thì tốc độ kết nối khá nhanh, chơi rất mượt và không bị ngắt giữa chừng. Lưu ý: khi kết nối chơi game trực tuyến, phiên bản game trên mỗi máy của thành viên đều phải giống nhau và đảm bảo thông mạng giữa các máy thành viên.

5. Chia sẻ dữ liệu

Để thực hiện chia sẻ dữ liệu, bạn chọn thẻ Share, tiếp theo chọn nhóm bạn muốn chia sẻ dữ liệu tại mục Select Network rồi chọn Permissions ở mục Files. Một cửa sổ xuất hiện, bạn chọn Add, sau đó đánh dấu chọn người muốn chia sẻ dữ liệu và chọn thư mục mà bạn muốn chia sẻ với người đó rồi chọn Done > OK để hoàn thành. Ngoài ra bạn có thể đánh dấu chọn Write access để cho phép người đó lưu dữ liệu lên thư mục chia sẻ. Lúc đó người bên kia chỉ cần chọn View shared files là có thể khai thác dữ liệu.

6. Cấu hình cho Leaf

Đây là giai đoạn hết sức quan trọng và quyết định độ ổn định sau này của Leaf khi hoạt động. Khuyến cáo là cả hai phía nên sử dụng chung một cổng (port) và cùng chung thông số kết nối .

Để cấu hình cho Leaf, đầu tiên bạn phải đăng xuất tài khoản đang sử dụ ng, sau đó vào File chọn Options. Ở thẻ Application settings và thẻ Connection settings bạn điều chỉnh thông số sao cho phù hợp với quá trình kết nối của mình. Theo kinh nghiệm, để quá trình kết nối ổn định, các thông số nên thiết lập như sau:

- Trong thẻ Application settings bạn đánh dấu chọn vào các mục sau: Enable Notification, Enable Firewall, Reuse connection method, Rescan device list. Ở mục Priority bạn chọn Real Time.

- Trong thẻ Connection settings bạ n đánh dấu chọn vào các mục sau: Enable encryption, Enable port forwarding, Enable Automatic Proxy Detection. Ở mục Protocol bạ n chọ n TCP, mục Port bạn nên giữ nguyên là 6300.

Sau khi điều chỉnh xong thông số, chọn OK để lưu lại.


Công ty thiết kế website, lập trình phần mềm NEVICOM

Công ty thiết kế website, lập trình phần mềm NEVICOM

Bình luận

Top