Bài 5. Đồ họa căn bản với Photoshop CS4: Layers - P4

Bài 5. Đồ họa căn bản với Photoshop CS4: Layers - P4

Đây là Phần 4 của loạt bài về Layers. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một khái niệm rất quan trọng của layer, đó là khái niệm về mặt nạ lớp (layer mask).
27299/10

Giáo trình photoshop căn bản

Bài 5. Đồ họa căn bản với Photoshop CS4: Layers - P4

Đây là Phần 4 của loạt bài về Layers. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một khái niệm rất quan trọng của layer, đó là khái niệm về mặt nạ lớp (layer mask).

Việc sử dụng layer mask giúp cho người thiết kế cắt, ghép hình ảnh được dễ dàng hoặc tạo ra các hiệu quả đặc biệt trên layer, mà không làm ảnh hưởng đến các pixel gốc của layer.

 

VII. Layer Mask

Bằng cách tạo ra Layer Mask và sau đó tô lên layer mask, bạn có thể cho phép các vùng khác nhau trên layer được hiện ra hoặc trở thành trong suốt.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ví dụ sau:

Bước 1: Giả sử chúng ta có 1 file Flowers.psd có 2 layers: Layer 1 có nền màu nâu nhạt và Layer 2 có nội dung là những bông hoa hồng.

Bước 2: Bạn hãy chọn Layer 2, rồi click chuột vào biểu tượng Add layer mask  trên Layer panel để tạo ra một mask màu trắng cho Layer 2.

Bước 3: Bạn hãy dùng công cụ Elliptical Marquee  để vẽ 1 vùng chọn có hình ê-líp. Nhấn Ctrl+Shift+I để đảo vùng chọn.

Bước 4: Chọn Select > Modify > Feather và gõ vào 20 cho ô giá trị Feather Radius để làm cho biên của vùng chọn được mềm:

Bước 5: Nhấn phím D (Default) để chọn mặc nhiên foreground color là trắng và background color là đen. Nhấn Ctrl + Del để tô vùng chọn với background color (màu đen). Nhấn Ctrl + D để hủy vùng chọn.

Qua ví dụ trên, chúng ta nhận thấy rằng:

* Phần hình ảnh của Layer 2 tương ứng với vùng trắng trên mask được giữ nguyên.

* Phần hình ảnh của Layer 2 tương ứng với vùng đen trên mask thì trở thành trong suốt.

* Phần hình ảnh của Layer 2 tương ứng với vùng xám trên mask thì trở thành nửa trong suốt (semi-transparent).

Bạn hãy download file Flower.psd tại đây…. để thực hành lại nhé.

Tiếp theo chúng ta hãy làm quen với một số thao tác trên layer mask:

1. Để tạo một mask có màu trắng, bạn bấm chuột vào biểu tượng Add layer mask  trên Layers panel (hoặc chọn Layer > Layer Mask > Reveal All)

2. Để tạo một mask có màu đen, bạn nhấn giữ phím Alt và bấm chuột vào biểu tượng Add layer mask  trên Layers panel (hoặc chọn Layer > Layer Mask > Hide All).

3. Giả sử bạn đã có môt vùng chọn trên layer. Nếu muốn giữ lại phần hình ảnh bên trong của vùng chọn và làm cho phần hình ảnh bên ngoài vùng chọn của layer trở nên trong suốt, bạn bấm chuột vào biểu tượng Add layer mask  trên Layers panel. Hoặc bạn cũng có thể chọn Layer > Layer Mask > Reveal Selection.

Các bạn hãy thực hiện lại ví dụ Flowers bên trên bằng cách sử dụng lệnh Reveal Selection nhé. Các bạn có nhận thấy rằng cách này nhanh hơn rất nhiều so với cách đã mô tả bên trên không?

4. Giả sử bạn đã có một vùng chọn trên layer. Nếu muốn giữ lại phần hình ảnh bên ngoài vùng chọn và làm cho phần hình ảnh bên trong vùng chọn của layer trở thành trong suốt, bạn nhấn giữ phím Alt và bấm chọn biểu tượng Add layer mask  trên Layers panel. Hoặc bạn cũng có thể chọn Layer > Layer Mask >  Hide Selection.

5. Để tạm thời tắt tác dụng của layer mask bạn chọn Layer > Layer Mask > Disable. Chọn  Layer > Layer Mask > Enable để layer mask có tác dụng trở lại.

6. Để xóa Layer mask ta kéo thumbnail của mask vào biểu tượng  trên Layers panel, hoặc chọn Layer > Layer Mask > Delete, khi đó một hộp đối thoại sẽ xuất hiện. Chọn Apply để áp đặt tác dụng của mask lên layer, rồi mới xóa mask. Chọn Discard để xóa mask và hủy bỏ tác dụng của mask lên layer.

7. Khi hiệu chỉnh mask, bạn cần chú ý là hiện bạn đang chọn thao tác với mask hay là đang chọn thao tác với layer. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý xem layer và mask có được liên kết (link) với nhau không? Nếu đang được link thì khi bạn sử dụng công cụ Move  để dịch chuyển thì cả 2 layer và mask sẽ di chuyển cùng một lúc với nhau.

Khi đã chọn thao tác với mask, tùy theo mục đích bạn có thể dùng công cụ tô vẽ như:    Brush , Clone Stamp , Eraser , Pencil , Gradient , Paint Bucket ... để tô vẽ lên mask hoặc tút sửa mask.

Để kết thúc bài này, chúng ta hãy cùng nhau làm một bài tập ứng dụng về Layer Mask, các bạn nhé!

Bước 1: Mở file Wood.psd. Các bạn có thể download file Wood.psd tại đây…

Bước 2: Nhấn Ctrl + J để đúp lớp nền background thành Layer 1

Bước 3: Chọn công cụ Horizontal Type  để gõ chữ dưới dạng vùng chọn lên hình ảnh. Bạn nên chọn kiểu chữ có thân đậm như: Arial Black, Futura Black hoặc Myriad Pro Bold.

Bước 4: Bạn bấm chuột vào biểu tượng Add layer mask  trên Layers panel. Phần hình ảnh của Layer 1 nằm bên ngoài vùng chọn chữ sẽ trở thành trong suốt.

Bước 5: Bạn chọn thao tác với Layer 1, rồi bấm chuột vào biểu tượng Add a layer style  trên Layers panel để tạo hiệu ứng đặc biệt cho Layer 1. Chọn hiệu ứng Bevel and  Emboss… để chạm nổi cho Layer 1.

Bạn có thể tùy biến các giá trị trong hộp thoại sau theo ý thích riêng:

Và đây là kết quả cuối cùng của bài tập ứng dụng:


Công ty thiết kế website, lập trình phần mềm NEVICOM

Công ty thiết kế website, lập trình phần mềm NEVICOM

Bình luận

Top